TOP phần mềm hỗ trợ SEO Website tốt nhất hiện nay

TOP phần mềm hỗ trợ SEO Website tốt nhất hiện nay

Phần mềm hỗ trợ SEO Website hiện tại khá đa dạng, có rất nhiều công cụ SEO miễn phí đang được rất đông người dùng tin tưởng.

Dưới đây là danh sách 25 phần mềm hỗ trợ SEO miễn phí nhưng lại vô cùng chất lượng. Nếu tận dụng tối đa bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều kinh phí mà vẫn đạt được hiệu quả SEO mong muốn.

Mình sẽ phân chia các công cụ dựa trên tính năng chính của nó.

Phần mềm hỗ trợ phân tích từ khóa

1. Keywordtool.io

Keywordtool.io

Để triển khai một website chuẩn SEO thì việc đầu tiên sẽ luôn là phân tích từ khóa. Ý tưởng để phát triển một website là đơn giản nhưng để website của bạn tối ưu và nhanh thu về kết quả thì phân tích từ khóa là yếu tố rất rất quan trọng. Ở tất cả các dự án website mà leekhoa.com triển khai, bước phân tích từ khóa luôn chiếm rất nhiều thời gian.

Và nếu bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì Keywordtool.io sẽ giúp bạn. Đây là phần mềm hỗ trợ phân tích từ khóa rất hiệu quả mà phần lớn SEOer thích sử dụng. Công cụ này giúp phân tích các từ khóa liên quan mà bạn cần, cập nhật số liệu thống kê lượt tìm kiếm, mức độ cạnh tranh,.. Từ đó bạn có thể lựa chọn và lập dàn ý bài viết phù hợp.

Để tận dụng tối đa sức mạnh của công cụ phân tích từ khóa miễn phí này, bạn nên mua bản có phí để sử dụng. Hiện nay có khá nhiều bên mua chung keywordtool.io giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí mà vẫn sử dụng full chức năng.

2. Ahrefs

Ahrefs - phần mềm hỗ trợ seo số 1 hiện nay

Ahref thì đã quá quen thuộc với đại đa số SEOer rồi. Công cụ seo website này ngoài phân tích từ khóa thì chức năng chính của nó là phân tích đối thủ. Phần mềm seo Ahref đưa ra tất cả các thông số về keyword, backlink, top từ khóa, top bài viết của một webstie. Nó giúp bạn đo sức mạnh website của bạn và của đối thủ.

Tuy nhiên, kể từ tháng 4/2022, Ahref thực hiện sự thay đổi về cách tính phí. Giờ đây chi phí để sử dụng dịch vụ của Ahref cực kỳ cao. Điều này khiến nhiều người, trong đó có mình dần từ bỏ sử dụng công cụ seo website hàng đầu này.

3. Semrush

Semrush - phần mềm seo tốt nhất hiện nay

Và thay thế cho Ahref đắt đỏ là Semrush. Một công cụ phần tích website hiệu quả không kém Ahref. Chi phí để sử dụng công cụ này vẫn còn tương đối dễ chịu.

Semrush có tất cả các công cụ mà Ahref có. Tuy nhiên, dữ liệu và thông số của nó có thể sẽ khác với Ahref. Tuy vậy, nhưng thông số chỉ mang tính tham khảo. Công dụng chính mà mình sử dụng các công cụ này là phân tích từ khóa và kiểm tra xem từ khóa nào đối thủ có mà mình chưa có.

4. Google research

Một cách hoàn toàn miễn phí để bạn kiểm tra và nghiên cứ từ khóa.

Google research

Google Search thường sẽ hiển thị gợi ý từ khóa liên quan được tìm kiếm nhiều nhất. Ví dụ: bạn tìm từ “seo website”, google sẽ gợi ý trên thanh tìm kiếm và ở cuối trang đầu những từ khóa liên quan có mức độ tìm kiếm nhiều nhất. Xem hình dưới.

Từ đó bạn có thể lập được bảng từ khóa quan trọng.

Công cụ hỗ trợ khai báo Website

1. Robots.txt Generator

Robots.txt là một file quan trọng, giúp chỉ dẫn Googlebot và các bọ craw dữ liệu biết được những nội dung nào trên website bạn muốn được thu thập dữ liệu và nội dung nào không được phép thu thập.

Đối với những website cơ bản thì nội dung trong file robots.txt khá đơn giản. Tuy nhiên với những website bán hàng hay website có dữ liệu lớn thì nó cũng tương đối phức tạp. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian thiết lập thì Robots.txt Generator sẽ giúp bạn làm điều đó. Công cụ hỗ trợ Seo này sẽ giúp bạn thông báo website có những nội dung nào chưa hoàn chỉnh (Vd: danh mục, ngôn nữ,..) từ đó bạn có thể điều chỉnh và hoàn thiện.

2. XML Sitemaps

XML Sitemaps hỗ trợ tạo sitemap cho website

Một website khi đưa lên google bắt buộc phải có sơ đồ hoàn thiện. Điều này giúp Google dễ dàng kiểm tra và lập chỉ mục cho website. Bên cạnh đó, xml sitemap còn giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy nội dung cần thiết.

Đối với các website tự code bằng ngôn ngữ lập trình, bạn cần tự tạo xml sitemap để có thể khai báo với các công cụ tìm kiếm (google, bing,..). Còn với các website được xây dựng trên nền tảng wordpress thì điều đó đã có các plugin hỗ trợ seo như Rank Math, Seo by Yoast,.. hỗ trợ.

3. Schema Markup Generator

Schema Markup Generator

Từ lâu, google đã yêu cầu các website phải khai báo dữ liệu có cấu trúc để các bọ tìm kiếm có thể hiểu website của bạn hơn.

Schema là một đoạn code javascript dùng để khai báo đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data). Đoạn code này sẽ được chèn vào phần <head></head> của website. Trong code người dùng sẽ khai báo thương hiệu, giới thiệu thương hiệu, thông tin người quản lý doanh nghiệp, hệ thống mạng xã hội thương hiệu,.. Từ đó giúp google và các công cụ tìm kiếm có thể xác thực thương hiệu của bạn.

Schema được tạo ra bởi 4 công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay là Google, Yahoo, Bing và Yandex.

Công cụ hỗ trợ khai báo Schema Creator cho phép bạn khởi tạo sơ đồ microdata chỉ trong vài phút. Việc của bạn chỉ là chọn loại lược đồ dữ liệu muốn tạo và điền các thông tin mà lược đồ đó cần.

Phần mềm/tool hỗ trợ phân tích Website

1. Google Analytics

Google Analytics phần mềm phân tích website

Đứng đầu trong danh sách phần mềm hỗ trợ phân tích website chắc chắn phải là Google Analytics rồi. Đây là công cụ trực tuyến cho phép nhà quản lý website có thể theo dõi số liệu chi tiết về hành vi người dùng, lưu lượng truy cập, thời gian truy cập,.. trên website của mình. Từ đó có thể đưa ra những thống kê cụ thể cho lộ trình phát triển nội dung, xây dựng lại website dựa trên ý định tìm kiếm của người dùng.

2. Google Search Console hoặc Bing Webmaster Tools

Đây là 2 công cụ quản lý website chỉ dành cho chủ website và những quản trị viên được cấp quyền (tương tự như Google Analytics).

Phần lớn tại Việt Nam sẽ sử dụng Googl Search Console. Phần mềm hỗ trợ seo website này rất quan trọng và giúp ích rất nhiều trong việc lập kế hoạch content. Bạn có thể thông kê được lượng truy cập mỗi ngày, từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, bài viết được xem nhiều nhất. Và có thể kiểm tra số lượng từ khóa chưa có trong bài viết mà khách hàng tìm.

3. Screaming Frog

Screaming Frog là phần mềm hỗ trợ seo web tối ưu. Nó liên kết với Google Search Console và Google Analytics, liên kết dữ liệu và trả về các kết quả quan trọng trong SEO. Giúp bạn hình dung cấu trúc website đang thiếu hoặc content đang bị trùng lặp hay đang không có lượt tìm kiếm (thing content).

Screaming Frog - công cụ hỗ trợ seo website

Screaming Frog có bản miễn phí giúp bạn kiểm tra đến 500 link bài viết. À mà trên mạng có nhiều anh em chia sẻ key Screaming Frog pro miễn phí. Bạn có thể tìm thử.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng SEO tool Beam Us Up, một công cụ miễn phí khác thay thế cho Screaming Frog. Tuy nhiên công cụ này chỉ hoạt động trên máy tính Windows.

4. Moz Local Listing Score

Moz Local Listing Score

Moz Local Listing Score là một công cụ seo miễn phí giúp bạn kiểm tra doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên internet như thế nào.

Công cụ SEO này giúp bạn thu thập nguồn dữ liệu từ hơn 15 nền tảng khác nhau như: Google, Facebook, Foursquare,.. Từ đó đánh giá cửa hàng của bạn sẽ như thế nào khi được đưa lên internet.

5. SEO Web Page Analyzer

Web Page Analyzer là một công cụ phân tích cấu trúc dữ liệu SEO website, công cụ sẽ giúp bạn phân tích và hệ thống toàn diện về trang web, chỉ ra những tiêu chí nào bạn còn thiếu như:

 • Thẻ alt (hình ảnh)
 • Cấu trúc tiêu đề (heading structure)
 • Internal link
 • External link
 • Meta title
 • Meta description,…

Đây đều là những tiêu chí quan trọng để xếp hạng SEO Onpage, thang điểm từ 0 đến 100.

6. Panguin tool

Panguin tool

Panguin tool là một phần mềm SEO miễn phí. Công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra xem liệu rằng website của bạn có bị ảnh hưởng bởi các thuật toán của Google không.

(*) Thuật toán của Google được update liên tục và mỗi lần update sẽ có rất nhiều website bị neft, từ khóa nhảy hạng hoặc rớt hạng,.. là nỗi ám ảnh của các SEOer.

Công cụ hỗ trợ tối ưu content hiệu quả

1. Rankmath SEO / Yoast SEO

Rankmath SEO

Rankmath SEO là một plugin hỗ trợ SEO trên nền tảng WordPress. Công cụ này ra đời từ năm 2018 và rất nhanh chóng trở thành sự lựa chọn số 1 của rất nhiều quản trị website.

Plugin này là một công cụ tổng hợp, với rất nhiều tiện ích hỗ trợ người dùng kiểm tra và thiết lập những dữ liệu cần thiết trong SEO. Một trong những tiện ích hấp dẫn là hỗ trợ kiểm tra content có đạt chuẩn SEO chưa. Công cụ này sẽ giúp bạn phân tích bài viết dựa trên keyword chính mà bạn lựa chọn. Cụ thể:

 • Gợi ý tối ưu hóa mật độ từ khóa hiển thị và từ liên quan.
 • Gợi ý từ khóa được tìm kiếm nhiều trên google (Content AI).
 • Cấu trúc nội dung chia sẻ lên mạng xã hội như FB, Twitter..

Ngoài Rankmath SEO ra thì bạn có thể sử dụng Yoast SEO. Trước khi Rankmath ra đời thì Yoast SEO vẫn luôn là công cụ hỗ trợ tối ưu SEO tốt nhất trên nền tảng WordPress. Cho đến nay thì vẫn rất nhiều người trung thành với plugin này.

2. Ahrefs SEO toolbar

Ahrefs là một trang web chuyên phân tích rất chi tiết các chỉ số của trang web. Và không có gì ngạc nhiên khi Ahrefs được coi là công cụ hỗ trợ seo tốt nhất hiện nay.

Ahrefs SEO toolbar

Ahrefs Seo Toolbar, là thanh công cụ tích hợp trực tiếp vào trình duyệt giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về trang web muốn truy cập.

Chức năng chính :

 • Site Explorer: Kiểm tra backlink của trang web.
 • Trình khám phá vị trí: Kiểm tra thứ hạng từ khóa của đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • Content Explorer: Xem nội dung nào đang được chia sẻ nhiều nhất.
 • Keyword Explorer: Xem các đề xuất từ ​​khóa tuyệt vời.

3. Google Keyword Planner

Google Keyword Planner

Keyword Planner là một tiện ích phân tích từ khóa được tích hợp trong Google Ads. Nó giúp nhà quảng cáo phân tích từ khóa với đầy đủ thông tin về số lượng tìm kiếm, giá thầu,.. Và bạn hoàn toàn có thể tận dụng công cụ này để hỗ trợ phân tích từ khóa trong viết bài.

Công cụ Google Keyword Planner biết các từ khóa mà mọi người thường tìm kiếm. Nhập một từ khóa hoặc một nhóm từ khóa vào ứng dụng và Google sẽ gửi cho bạn một loạt các thống kê hữu ích để hướng dẫn chiến lược từ khóa của bạn: lượng tìm kiếm hàng tháng, mức độ cạnh tranh,…

4. Surfer SEO

Phần mềm hỗ trợ seo Surfer SEO

Về cơ bản, Surfer SEO cũng sử dụng TF * IDF để tính toán trọng lượng và tần suất của các từ (cụm từ). Tuy nhiên, Surfer SEO không cố gắng hiểu cách Google sử dụng TF * IDF để phân tích, mà dựa trên chính các kết quả được hiển thị.

Điều này cho phép các số liệu của Surfer SEO cập nhật liên tục và không phụ thuộc vào cách Google áp dụng TF * IDF cho công cụ tìm kiếm của mình.

Google Trends

Google Trends là một công cụ của Google giúp bạn biết được những từ khóa nào đang được tìm kiếm nhiều nhất ở thời điểm đó. Dựa vào công cụ này, bạn có thể nhanh chóng “bắt trend” được những content chất lượng và thu về lượng traffic cực lớn nếu làm tốt.

6. Copyscape

Copyscape - Phần mềm kiểm tra content

Copyscape là công cụ seo giúp bạn kiểm tra nội dung bài viết có bị trùng lặp với bất kỳ nội dung của website nào đã có sẵn trên internet hay không.

Với tính chất “Content is King” vẫn luôn luôn quan trọng với một website. Google và các công cụ tìm kiếm vẫn luôn đặt giá trị content của một website trên tất cả các yếu tố khác. Miễn là nội dung bạn chia sẻ không trùng lặp, không copy với bất kỳ nội dung nào đã có trên internet. Nội dung của bạn sẽ rất nhanh được lập chỉ mục.

Công cụ tối ưu On-page hiệu quả

1. SEOquake

Phần mềm hỗ trợ SEOquake

SEOquake là một phần mềm hỗ trợ seo giúp đánh giá các yếu tố On-page của một trang web. Bạn có thể thông qua công cụ để kiểm tra xem website của mình đã chuẩn SEO On-page chưa. Đồng thời có thể dùng công cụ seo này để phân tích website đối thủ đã làm On-page như thế nào.

SEOquake là một Extension có thể cài đặt trên các trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox,.. Và đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí.

2. SEO Site Checkup

SEO Site Checkup là một công cụ hỗ trợ SEO Audit website dễ sử dụng. Công cụ này giúp bạn phân tích dữ liệu backlink đang có, báo cáo thời gian hoạt động của website và để xuất các phương pháp cải thiện tốc độ website.

Phần mềm hỗ trợ phân tích liên kết

Ahrefs Backlink Checker là công cụ phân tích trực tiếp các chỉ số của website trực tuyến lớn nhất hiện nay và là một trong những công cụ hỗ trợ SEO mạnh mẽ nhất trên thế giới, với khả năng phân tích các loại chỉ số và chất lượng dữ liệu ngày càng cao.

Ahrefs SEO toolbar

Các tính năng xây dựng liên kết thú vị và hữu ích mà trình kiểm tra liên kết Ahrefs mang đến cho bạn:

 • Thuật toán nghiên cứu từ khóa cuối cùng.
 • Khám phá nội dung hot nhất hiện nay.
 • Giám sát thứ hạng nội dung.
 • Phân tích và xử lý các vấn đề chuyên môn liên quan đến tham chiếu trang web (khía cạnh kỹ thuật).

Bạn đang bối rối về các khía cạnh chuyên môn liên quan đến SEO, hoàn toàn “mờ nhạt” về lập trình và công nghệ? Không sao, Ahrefs sẽ giúp bạn từ A đến Z.

Ahrefs thu thập dữ liệu lên đến 6 tỷ trang mỗi ngày và cập nhật dữ liệu backlink sau mỗi 30 phút. Như vậy, với công cụ này, các SEOer có thể kiểm tra chỉ số của đối thủ một cách khá nhanh chóng và chi tiết.

Moz Link Explorer là công cụ có các tính năng nổi bật nhất của Moz. Đây là một công cụ SEO giúp bạn khảo sát backlink của đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, giúp bạn nhanh chóng tìm được các dòng anchor text (dòng văn bản liên kết đến các trang web khác) nhiều nhất trên các trang backlink.

Thông qua văn bản neo và nội dung liên kết, công cụ này giúp bạn xem liệu đối thủ của mình có đang sử dụng “ma thuật” trong nội dung (Black Hat SEO) hay không.

Cách hoạt động của công cụ Moz Link Explorer:

 • Đầu tiên, bạn nhập URL của trang đối thủ cạnh tranh mà bạn muốn khảo sát.
 • Và ngay trên trang tiếp theo, bạn đã có tất cả các backlink từ trang đó.
 • Ngoài ra, bạn còn nhận được các thông số chi tiết của từng backlink, chẳng hạn như Domain Authority (thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm), …

Chi phí ban đầu mỗi tháng cho Moz Link Explorer là $ 99- $ 999 mỗi tháng

3. LinkMiner

LinkMiner là một tiện ích mở rộng của Chrome cho phép bạn kiểm tra bất kỳ trang web nào để tìm các liên kết bị hỏng. Công cụ hỗ trợ SEO này rất hữu ích để tìm cách xây dựng lại các liên kết bị hỏng.

LinkMiner - Phần mềm hỗ trợ seo miễn phí

Bạn có thể xuất toàn bộ danh sách các liên kết đã xóa sang tệp CSV chỉ bằng một cú nhấp chuột. Tệp này bao gồm thông tin về mã trạng thái, loại liên kết, v.v. Nếu bạn tìm thấy nhiều liên kết bị hỏng trên một trang bằng LinkMiner, hãy làm điều đó.

Xuất chúng sang tệp CSV> Dán danh sách đầy đủ vào công cụ phân tích hàng loạt của Ahrefs> Sắp xếp theo cột tên miền giới thiệu (cao nhất đến thấp nhất).

Điều này sẽ cho bạn thấy các liên kết bị hỏng nào đang trỏ đến các tên miền giới thiệu nhiều nhất. Và công cụ Check My Links cũng là một công cụ SEO có chức năng tương tự.

Công cụ cải thiện UX/UI của Website

1. Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insights

Đây là công cụ do chính Google phát triển, nó giúp bạn phân tích hiệu suất của website cũng như đưa ra những đánh giá chi tiết, giúp bạn nhận biết các điểm cần cải thiện.

Google Pagespeed Insights sẽ trả về kết quả báo cáo về hiệu suất của website khi hiển thị trên desktop và trên mobile. Giờ đây, yếu tố hiệu suất khi hiển thị trên mobile cực kỳ quan trọng. Bạn phải chú tâm vào cải thiện hiệu suất website khi người dùng truy cập từ di động.

2. Google Mobile Friendly Test

Google Mobile Friendly Test

Google Mobile Friendly Test là công cụ kiểm tra mức độ thân thiện của một website đối với các thiết bị di động.

Việc bạn cần làm là nhập địa chỉ website của mình vào thanh phân tích và nhấn Analyze. Công cụ này sẽ phân tích và đánh giá mức độ thân thiện của website đối với các thiết bị di động. Bạn có thể dựa vào phân tích này để cải thiện những yếu tố còn chưa đạt trên website.

3. SERP Simulator

Google SERP Simulator là công cụ phân tích miễn phí do Mangools phát triển. Công cụ này để kiểm tra xem độ dài tiêu đề bài viết của bạn có đầy đủ hay không. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng wordpress và có cài đặt các plugin hỗ trợ seo thì bạn không cần phải sử dụng đến công cụ này. Tất cả đã được tích hợp trong các plugin hỗ trợ seo website.

Lời kết

Trên đây là những công cụ, phần mềm hỗ trợ SEO cần thiết đối với một website. Dù bạn có là một newbie trong lĩnh vực SEO thì các công cụ này cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO và tiết kiệm được rất nhiều thời gian, rút ngắn quy trình leo TOP mà bất cứ ai cũng khao khát.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các công cụ SEO miễn phí và giúp bạn có kế hoạch triển khai xây dựng website tốt hơn. Nếu có một công cụ hỗ trợ SEO nào miễn phí hoặc xứng đáng bỏ tiền để sử dụng thì hãy comment vào đây nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *