Bill Gates gợi ý 5 cuốn sách hay nên đọc trong hè 2021

Lights Out: Pride, Delusion, and the Fall of General Electric

Trong số những cuốn sách được Bill Gates lựa chọn để giới thiệu cho bạn đọc trong dịp hè 2021 có cuốn hồi ký của Tổng thống Obama và cuốn tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer 2019 đã được xuất bản tại Việt Nam.

Bất chấp những ồn ào liên quan đến chuyện ly hôn, tỷ phú Bill Gates vẫn dành thời gian cho bản thân để đọc sách. Năm cuốn sách mà ông chọn lọc dưới đây tập trung nhiều vào mối quan hệ phức tạp giữa con người và thiên nhiên.

Mỗi cuốn sách khiến Gates phải suy nghĩ rất nhiều về vấn đề mà nó mang lại, và ông hy vọng độc giả trên khắp thế giới cũng sẽ học được những bài học đó.

Lights Out: Pride, Delusion, and the Fall of General Electric

General Electric (GE) là một trong những tập đoàn lớn nhất và tiêu biểu nhất của Mỹ, là công ty đã điện khí hóa cả đất nước này. GE cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ tuabin đến bóng đèn, thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của người Mỹ.

Lights Out: Pride, Delusion, and the Fall of General Electric
Lights Out là cuốn sách sẽ lý giải sự thất bại của General Electric. Ảnh: Gatesnotes.

Và sau hai thập kỷ dưới sự lãnh đạo của CEO huyền thoại Jack Welch, GE đã bước vào thế kỷ 21 với tư cách là tập đoàn giá trị nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, chưa đầy hai thập kỷ sau, GE đã biến mất.

Tại sao một công ty lớn và thành công như GE lại thất bại? Bill Gates đã tự hỏi trong nhiều năm về điều này và cuốn sách Lights Out của ông đã cho ông nhiều câu trả lời mà ông đang tìm kiếm.

Các tác giả Thomas Gryta Tedd Mann mang đến cho độc giả góc nhìn chân thực về những sai lầm của ban lãnh đạo GE. Và nếu bạn đang ở bất kỳ loại vai trò lãnh đạo nào – dù là ở công ty, tổ chức phi lợi nhuận hay ở nơi khác – thì có thể học được rất nhiều điều từ cuốn sách này.

Under a White Sky: The Nature of the Future

Tác giả của cuốn sách, Elizabeth Kolbert cũng là tác giả của Đợt tuyệt chủng thứ sáu đã được xuất bản tại Việt Nam. Trong cuốn Under a White Sky, Kolbert đưa ra cái nhìn sâu sắc về thế giới mà chúng ta đang xây dựng.

Under a White Sky: The Nature of the Future
Under a White Sky là một cuốn sách khám phá về mối quan hệ sâu sắc giữa con người và tự nhiên. Ảnh: Gatesnotes.

Bà đã miêu tả nó là “một cuốn sách về những người cố gắng giải quyết vấn đề do những người cố gắng giải quyết vấn đề gây ra”. Đó là một nhà sinh vật học đang cố gắng bảo tồn loài cá quý hiếm nhất thế giới sống trong một hồ bơi nhỏ ở giữa sông Mojave hay các kỹ sư biến khí thải thành đá ở Iceland.

Cũng có những nhà nghiên cứu cố gắng phát triển một loại “siêu san hô” có thể tồn tại trên một hành tinh nóng hơn, và các nhà vật lý dự định bắn những viên kim cương nhỏ vào tầng bình lưu để hạ thấp nhiệt cho trái đất.

Những cách con người can thiệp vào tự nhiên, cả về gen và kỹ thuật địa lý trong cuốn sách này là những chủ đề được Bill Gates quan tâm. Đó là lý do tại sao anh ấy thấy đây là một cuốn sách thú vị và nhiều thông tin để đọc và giới thiệu.

A Promised Land

Bill Gates thừa nhận rằng ông luôn quan tâm đến những cuốn sách về Tổng thống Mỹ, và đặc biệt yêu thích những cuốn hồi ký của Barack Obama. Cuốn sách bao gồm toàn bộ sự nghiệp chính trị thời kỳ đầu của Obama đến sứ mệnh tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden và năm 2011.

A Promised Land
Bill Gates đặc biệt yêu thích cuốn hồi ký A Promised Land của Barack Obama. Ảnh: Jamie McCarthy/Getty Images.

Trong cuốn sách này, Tổng thống Obama vô cùng trung thực về quãng thời gian ở Nhà Trắng, bao gồm cả việc ông ấy đã cô đơn như thế nào khi ông là người cuối cùng quyết định các phát súng để bắn hạ tên khủng bố. Thông qua cuốn sách, người đọc có thể theo dõi một phần lịch sử nước Mỹ và những nhà lãnh đạo đã vượt qua thử thách.

Cuốn sách A Promised Land là hiện tượng xuất bản của năm 2020 với hơn 3 triệu bản in trong lần phát hành đầu tiên. Sách cũng đã được mua bản quyền tại Việt Nam và sẽ sớm được phát hành bản tiếng Việt trong thời gian tới.

Vòm rừng

Bill Gates gọi đây là cuốn sách đáng kinh ngạc nhất mà ông đã đọc trong nhiều năm gần đây. Vòm Rừng được kể từ góc nhìn của 9 nhân vật và cách họ kết nối với cây cối. Có một số người đi cùng nhau, nhưng cũng có một số người hoàn toàn tách biệt.

Cuốn sách Vòm Rừng
Vòm rừng do Bill Gates giới thiệu đã được xuất bản tại Việt Nam. Ảnh: ILoveBooks.

Mặc dù Bill Gates cho rằng cuốn sách có một số ý tưởng hơi cực đoan về việc bảo vệ rừng, nhưng ông vẫn cảm động trước niềm đam mê và sự gắn bó của các nhân vật với cây cối. Điều đó đã thúc đẩy ông hoàn thành cuốn sách hơn 500 trang và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về các loài thực vật.

Vòm Rừng của tác giả Richard Powers đã giành được giải thưởng danh giá Pulitzer 2019 dành cho hạng mục tiểu thuyết, cũng như lọt vào danh sách rút gọn cho giải Booker năm đó. Đây cũng là cuốn sách duy nhất trong danh sách năm nay của Bill Gates được dịch và xuất bản tại Việt Nam.

An Elegant Defense: The Extraordinary New Science of the Immune System: A Tale in Four Lives

Cuốn sách An Elegant Defense đưa người đọc đi từ câu chuyện trinh thám dựa trên khoa học xoay quanh bệnh dịch hạch đen đến những đột phá của thế kỷ 20 trong tiêm chủng và thuốc kháng sinh.

An Elegant Defense: The Extraordinary New Science of the Immune System: A Tale in Four Lives
An Elegant Defense được khuyên đọc trong thời kỳ dịch Covid-19. Ảnh: Laura Rice/Texas Standard.

Cuốn sách cũng đưa chúng ta đến với các phòng thí nghiệm ngày nay đang cách mạng hóa miễn dịch học, có lẽ là câu chuyện y học hệ quả và phi thường nhất trong thời đại của chúng ta.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn mới với nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới, Matt Richtel đã tạo ra một cuốn sách mang tính bước ngoặt, cuộc điều tra về những câu đố sâu sắc nhất của sinh tồn và một câu chuyện chuyên sâu. Màu sắc của con người được thể hiện qua con mắt của bốn nhân vật chính.

Richtel đã viết cuốn sách trước khi đại dịch xảy ra, nhưng Bill Gates hy vọng rằng những khám phá trong cuốn sách về hệ thống miễn dịch của con người vẫn là một bài đọc quý giá giúp bạn hiểu những gì cần thiết để ngăn chặn dịch COVID-19.

Bài chia sẻ từ Zingnews.vn

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *