BRC-20 là gì? Trào lưu hay công nghệ mới?

BRC-20 là gì? Trào lưu hay công nghệ mới?

Bạn có biết về token BRC-20 là gì không? Gần đây, nó đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

BRC-20 là gì?

BRC-20 là một loại token được tạo trên blockchain của Bitcoin. Nó được tạo ra thông qua việc sử dụng cơ chế Inscription và giao thức Ordinals bởi một nhà phân tích ẩn danh trên Twitter có tên @domodata vào tháng 3/2021. Sử dụng JSON, ông đã triển khai token contracts, tạo token và giao dịch token.

Cấu trúc của BRC-20
Cấu trúc của BRC-20

Tuy nhiên, BRC-20 không hỗ trợ tính năng smart contract, điều này khác với ERC-20 – một tiêu chuẩn phổ biến trong cộng đồng DeFi. Smart contract cho phép các nhà phát triển tạo ra nhiều loại tài chính khác nhau. Mặc dù có hạn chế này, các token BRC-20 như ORDI, PEPE và PUNK vẫn đang thu hút sự chú ý từ cộng đồng.

Hệ sinh thái của BRC-20 token

Đến hiện tại, đã có 9054 loại token BRC-20 được tạo ra và đạt vốn hóa lên đến hơn 100 triệu USD tính đến thời điểm hiện tại. Token đầu tiên được định dạng BRC-20 là “ordi” với tổng cung tối đa là 21 triệu “ordi”. Hiện tại, 21 triệu “ordi” đã được phát hành hoàn toàn và đang lưu thông trên thị trường với tổng vốn hóa 63 triệu USD.

Đa số hệ sinh thái của BRC-20 là memecoin và chưa có các dự án hoạt động thực tế. Mặc dù vậy, chỉ sau 2 tháng ra mắt, con số vốn hóa 100 triệu USD là rất ấn tượng cho một hệ sinh thái còn rất trẻ.

Việc ra mắt BRC-20 đang dẫn đến sự tăng số lượng giao dịch và phí giao dịch trên blockchain Bitcoin, xấp xỉ 400,000 giao dịch mỗi ngày, một con số gần gấp đôi so với khi chưa ra mắt.

Các token BRC-20. Nguồn: https://brc-20.io/
Các token trong hệ sinh thái này hiện tại chỉ là memecoin. Nguồn: https://brc-20.io/

Cách giao dịch token BRC-20

Hiện nay, để mua và bán token BRC-20, có hai cách chính:

  1. Sử dụng ví UniSat hoặc Ordinal Wallet.
  2. Thực hiện mua bán thông qua Discord của Ordswap (OTC).

Theo đánh giá của chúng tôi, phương thức mua bán thông qua ví UniSat sẽ an toàn và hiệu quả hơn so với việc giao dịch trên Discord của Ordswap. Do đó, ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách mua và bán token BRC-20 thông qua ví UniSat.

Hướng dẫn cài đặt ví UniSat

Để bắt đầu giao dịch BRC-20 token thông qua UniSat Wallet, người dùng cần chuẩn bị và cài đặt ví UniSat trên trình duyệt Chrome. Để thực hiện việc này, người dùng có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của UniSat trên trình duyệt Chrome để cài đặt ví.

Hướng dẫn cài đặt ví UniSat

Bước 2: Tạo ví mới hoặc sử dụng seed phrase từ ví khác như Xverse, Sparrow để phục hồi ví đã có sẵn trên UniSat.

Hướng dẫn cài đặt ví UniSat 2
Ảnh: Coin98

Cách kiếm điểm OG để mở Marketplace

Để mở khóa Marketplace và bắt đầu giao dịch, người dùng cần tích lũy đủ 20 điểm OG. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để đạt được điểm OG:

Bước 1: Truy cập vào giao diện Inscribe và chọn BRC-20.

Cách kiếm điểm OG để mở Marketplace

Bước 2: Người dùng sẽ thấy một cửa sổ yêu cầu mint BRC-20. Cửa sổ này bao gồm 3 phần:

  • Tick: Người dùng có thể chọn 4 ký tự bất kỳ.
  • Amount: Ở phần này, người dùng có thể nhập số lượng token mong muốn.
  • Repeat Mint: Riêng phần này, người dùng lưu ý để con số là 20 vì mỗi lần mint tương đương với 1 điểm OG.

Bước 3: Nhấn Next, một giao diện về phí giao dịch sẽ hiện ra, với 3 lựa chọn chậm, nhanh và tùy chỉnh. Tốc độ giao dịch càng nhanh thì phí giao dịch càng cao, hiện tại phí giao dịch dao động từ $20 đến $250.

Cuối cùng, ấn “Submit & Pay” và thực hiện giao dịch. Người dùng có thể thanh toán bằng BTC hoặc MixPay. Sau khi tích lũy đủ 20 điểm OG, người dùng sẽ có quyền truy cập vào phần Marketplace để mua bán các token.

FAQs

Có nên đầu tư vào BRC-20 không?

Chúng tôi cho rằng, hiện tại các token của hệ sinh thái này giống như memecoin vì chúng chưa có ứng dụng cụ thể và mục đích phát hành rõ ràng. Do đó, đầu tư vào nó không được xem là an toàn, dù hiện tại đang có xu hướng đầu cơ tài sản trên Bitcoin.

Vì sao lại có BRC-20 trên mạng Bitcoin?

BRC-20 được tạo ra để đáp ứng nhu cầu tạo các token tương thích với mạng Bitcoin, mà Bitcoin không hỗ trợ smart contract như Ethereum. Tuy nhiên, việc sử dụng nó còn đang gặp nhiều thách thức như mạng chậm và phí giao dịch đắt đỏ.

Các sàn giao dịch hỗ trợ BRC-20

Hiện tại, sàn Huobi và Gate.io là 2 sàn giao dịch hỗ trợ BRC-20. Tuy nhiên, Huobi chỉ hỗ trợ một số loại token được cộng đồng bầu chọn.

Ngoài BRC-20, còn có những tiêu chuẩn token nào trên hệ sinh thái Bitcoin?

Các tiêu chuẩn token khác trên hệ sinh thái Bitcoin bao gồm Pear Credit và RGB. Pear Credit là giao thức mã nguồn mở P2P cho phép người dùng phát hành token tương thích với Bitcoin và Lightning Network. Còn RGB (tiêu chuẩn RGB-20) cho phép người dùng tạo token tương thích với Bitcoin và Lightning.

Có những công cụ nào hỗ trợ cho BRC-20 không?

Hiện nay, có 5 công cụ hỗ trợ cho BRC-20 bao gồm:
Discord Ordswap: Người dùng có thể tham gia vào Discord của Ordswap để tự do mua bán các token OTC.
Unisat Wallet: Đây là công cụ tốt nhất để sử dụng vì bạn có thể mua bán token và theo dõi các giao dịch on-chain của BRC-20.
Brc-20.io: Đây là công cụ kiểm tra on-chain dành cho BRC-20. Tuy nhiên, bạn không thể mua bán các token trên công cụ này.
To.ki: Đây là công cụ được sử dụng để mint các token.
Ordspace: Đây là công cụ theo dõi các thông tin và chỉ số của các token.
Ngoài ra, theo thông tin từ đội ngũ phát triển của Ordinals Wallet, họ đang trong quá trình phát triển một sản phẩm mới có tên là brc20.com – một ứng dụng tương tự Uniswap Wallet, cho phép mua bán các token và theo dõi on-chain.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tiêu chuẩn token BRC-20 và các công cụ hỗ trợ cho việc giao dịch, theo dõi và quản lý các token.

Đây là một lĩnh vực đang phát triển và thay đổi liên tục, vì vậy để cập nhật những thông tin mới nhất, bạn nên thường xuyên tìm hiểu và theo dõi các nguồn tin uy tín trên thị trường.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào tiền điện tử và các dự án blockchain, hãy luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu và tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định đầu tư.

Bài viết do leekhoa.com tổng hợp từ nhiều nguồn và nó không phải lời khuyên đầu tư.

Nguồn tham khảo: https://coin98.net/brc-20

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *