Những cuốn sách hay giúp bạn vượt qua bẫy cảm xúc tiêu cực

Sách hay: Vượt bẫy cảm xúc

Lo lắng, bất an, buồn bã và chán nản là những cảm xúc không lành mạnh có thể nảy sinh bất cứ lúc nào. Khi đó, mỗi người cần tìm cách cân bằng lại suy nghĩ của mình.

Với hơn 20 năm nghiên cứu về cảm xúc, chuyên gia tâm lý đến từ Đại học Harvard (Mỹ) – Tiến sĩ Susan David – chỉ cho người đọc cách đón nhận cảm xúc một cách linh hoạt và khôn ngoan.

Cách cô chữa lành cho những bệnh nhân chấn thương cũng xuất phát từ kinh nghiệm bản thân. Khi còn nhỏ, cô rơi vào tình trạng tiêu cực khi cha cô qua đời. Susan David cảm thấy trái tim mình tan nát. Cho đến một ngày, theo gợi ý của cô giáo, Susan đã trút hết nỗi đau vào cuốn nhật ký và cảm thấy bình yên trong tâm hồn.

Cùng với kiến ​​thức về y học và tâm lý, cô đã viết cuốn sách Vượt qua cảm xúc, mong rằng độc giả và bệnh nhân của mình có thể biến những cảm xúc khó chịu thành nguồn năng lượng lạc quan.

Viết về chủ đề đó, một số tác giả là chuyên gia về thần kinh, tâm lý học và bác sĩ trị liệu chấn thương cũng đã cho ra đời những cuốn sách của riêng mình, giúp độc giả vượt qua những cảm xúc tiêu cực trong ngày.

Vượt bẫy cảm xúc

Khi gặp chuyện buồn, con người ta thường chìm đắm trong u ám, phản ứng thiếu lành mạnh, thậm chí đi đến những quyết định thiếu chín chắn,

Tác giả Susan David ví những cảm xúc tiêu cực của con người như một cái móc khiến chúng ta dễ bị cuốn vào, để rồi chật vật vùng vẫy. Khi đó, điều cần làm là “linh hoạt trong cảm xúc”.

Sách hay: Vượt bẫy cảm xúc

Tiến sĩ Susan David giải thích hành động này không phải là “bỏ qua những cảm xúc khó chấp nhận hoặc kiểm soát suy nghĩ, buộc bản thân phải tích cực hơn“, mà chỉ đơn giản là khuyến khích chúng ta “không bám vào những suy nghĩ và cảm giác khó chịu, đồng thời có can đảm đối mặt với chúng”.

Với cuốn sách này, tác giả hướng dẫn các bước để lấy lại sự lạc quan theo một quy trình cố định. Trước hết, mỗi người cần nhận thức được những cảm xúc mà mình đang trải qua, sau đó tìm cách tách những yếu tố tiêu cực ra khỏi suy nghĩ. Cuối cùng, hãy hài hòa về mặt cảm xúc với những mục tiêu mà bạn đang đặt ra.

Tác giả Susan David viết: “Mục tiêu cuối cùng của sự linh hoạt trong cảm xúc là giúp bạn nhận ra và đón nhận những thách thức cũng như cơ hội phát triển trong suốt hành trình cuộc đời của mình.

Cuốn sách được viết cô đọng, súc tích nhưng không hề khô khan bởi những nguyên tắc giáo điều. Thay vào đó, tác giả mang đến cho độc giả những phút giây thư giãn qua nhiều câu chuyện và nghiên cứu tâm lý thú vị.

Với giá trị đó, cuốn sách đã lọt vào danh sách best-seller theo bình chọn của Wall Street Journal và USA Today. Bên cạnh đó, nó còn giành được danh hiệu “Cuốn sách của năm” trên Amazon.

Tạp chí Forbes đánh giá: “Một phương pháp tưởng chừng như đi ngược lại với bản năng của con người, nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc giúp bạn phát huy hết khả năng của mình”.

Tự chủ với âu lo, tự do với cảm xúc

Cuốn sách của Tiến sĩ Judson Brewer là kết quả của quá trình thực hành tâm thần học lâm sàng, nghiên cứu và chắt lọc các khái niệm và kinh nghiệm về cách phá vỡ sự lo lắng của con người.

Sách hay: Tự chủ với âu lo, tự do với cảm xúc

Cuốn sách gồm 4 phần. Trong phần đầu tiên, tác giả giải thích cho người đọc các khái niệm kỹ thuật của tâm lý học và khoa học thần kinh.

Phần 2 chỉ ra cách nhận biết nguyên nhân gây ra lo lắng và hậu quả mà cảm xúc tiêu cực này có thể dẫn đến.

Tiếp theo, trong phần 3, anh ấy giải thích rằng mọi người thường bị mắc kẹt trong lo lắng. Trong phần cuối cùng, tác giả đưa ra các hướng dẫn để phá vỡ chu kỳ lo lắng và các thói quen tiêu cực khác.

Với những giá trị đó, cuốn sách đã lọt vào danh sách best-seller của New York Times và được nhiều người đón đọc vì tính ứng dụng và hiệu quả cao.

Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông

Tiêu đề của cuốn sách này đã nói lên ý nghĩa bao trùm của nó: Cân bằng cảm xúc ngay cả trong thời điểm bất ổn và lo lắng lớn nhất.

Cuốn sách được viết bởi chuyên gia trị liệu tâm lý người Anh – Richard Nicholls – với mong muốn truyền tải đến độc giả thông điệp về giá trị của hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

Sách hay: Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông

Tác phẩm gồm 8 chương: Nghĩ hạnh phúc, sống hạnh phúc; Liệu tiền có mua được hạnh phúc?; Có thái độ biết ơn; Yêu thương là một điều dễ dàng; Thoải mái về việc thất bại; Cơ thể hạnh phúc, tâm hồn hạnh phúc; Kết nối bản thân và Hạnh phúc mãi mãi về sau.

Cuốn sách phù hợp với mọi đối tượng độc giả trong thời đại ngày nay, bởi trong nhịp sống hối hả của công việc, học tập và nhiều lo toan, người ta thường quên mất giá trị đích thực của cuộc sống và khái niệm hạnh phúc.

Trong cuốn sách, tác giả chỉ ra rằng thời gian chúng ta tiếp xúc với công việc, các mối quan hệ và Internet rơi vào khoảng 16h mỗi ngày. Với ngần ấy thời gian, sẽ có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn, có thể tích cực nhưng cũng có khi tiêu cực.

Richard Nicholls không phải né tránh vấn đề mà viết bằng chính cảm xúc chân thật của mình, giúp người đọc hiểu rõ hơn bản chất của tiêu cực; Từ đó, áp dụng những phương pháp trong sách để cân bằng cảm xúc, tìm lại hạnh phúc và bình yên.

Nguồn: https://zingnews.vn/vuot-qua-cam-xuc-tieu-cuc-post1314395.html

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *