#Sách Hay: Chìa khóa của các nhà đầu tư chứng khoán

Trên Đỉnh Phố Wall - sách hay về chứng khoán

Warren Buffett, Peter Lynch hay Jesse Livermore là một số nhà đầu tư chứng khoán giỏi nhất thế giới. Bí quyết thành công của họ được đúc kết trong nhiều cuốn sách. Bạn đã biết về chìa khóa của các nhà đầu tư chứng khoán lỗi lạc này.

Phương pháp của các nhà đầu tư vĩ đại trên thế giới xuất hiện trong nhiều cuốn sách: Phương pháp đầu tư Warren Buffett, Trên đỉnh phố Wall, Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall hay Chết vì chứng khoán.

Trên Đỉnh Phố Wall

Trong cuốn sách, Peter Lynch – nhà quản lý tài chính hàng đầu tại Mỹ – cho rằng không nhất thiết phải có khả năng dự đoán thị trường chứng khoán thì mới có thể thu được lợi nhuận từ nó. Tuy nhiên, giá cổ phiếu luôn biến động, đòi hỏi nhà đầu tư phải dành thời gian nghiên cứu.

Trên Đỉnh Phố Wall - sách hay về chứng khoán
Cuốn sách đưa ra cảnh báo cho người mới tham gia về một số loại cổ phiếu. Ảnh: An Phương.

Ông Lynch cảnh báo các nhà đầu tư nên cảnh giác với một số cổ phiếu rủi ro cao, bao gồm cả những cổ phiếu được đồn đại là có “những tiếng xèo xèo ngon lành đến nỗi bạn không còn để ý rằng chẳng có một miếng thịt rán nào trong chảo”.

Nhiều nhà đầu tư đã tiếc hùi hụi khi chốt lời sớm và ngược lại hoặc cố gắng găm giữ cổ phiếu. Điều này giống như nhổ một bông hoa và tưới cỏ. Với kinh nghiệm “trong nghề” của mình, tác giả hướng dẫn người đọc cách tránh những trường hợp như vậy.

Tác giả khẳng định, thành công của một công ty không phải là yếu tố bất ngờ mà những gì cổ phiếu mang lại luôn bất ngờ, trở thành “chiếc túi mười gang thần kỳ”.

Phương pháp đầu tư Warren Buffett

Trong cuốn sách này, Warren Buffett – nhà đầu tư vĩ đại của thế giới – chia sẻ bí quyết tìm kiếm một công ty tốt và xác định vùng giá mua phù hợp. Ông từng ra giá gấp ba lần giá trị sổ sách của một cổ phiếu, và đây là một trong những thương vụ mang lại thành công lớn cho ông.

Sách hay: Phương pháp đầu tư Warren Buffett
Cuốn sách tiết lộ những cách đầu tư của nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett. Ảnh A.B.

Cuốn sách giúp người đọc phân biệt rõ ràng sự khác biệt giữa hai khái niệm “giá cả” và “giá trị”: “Giá cả là thứ bạn phải trả. Giá trị là thứ bạn nhận được”.

Các nhà đầu tư đưa ra quyết định dựa trên sự khác biệt giữa giá cả và giá trị. Nếu giá của một cổ phiếu nhỏ hơn giá trị thực của nó, các nhà đầu tư thông minh sẽ mua và ngược lại.

Thật tệ nếu đi ngủ mà vẫn nghĩ về giá cổ phiếu. Chúng ta hãy nghĩ về giá trị và kết quả của công ty. Thị trường chứng khoán phục vụ bạn, chứ không hướng dẫn bạn“, Buffett nói.

Qua đó, ông nhắn nhủ người xem cẩn thận khi “xuống tiền”. Đầu tư vào cổ phiếu khi chênh lệch giữa giá cả và giá trị nằm trong biên độ an toàn là tôn chỉ của Warren Buffett, tạo cơ hội thu lợi nhuận khổng lồ.

Cuốn sách đã nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times.

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall

Đây là một cuốn sách khác về đầu tư, chỉ cho người đọc cách làm giàu “chậm mà chắc”. Cuốn sách đã được tái bản chín lần với hơn một triệu bản.

Sách hay: Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall

Burton G. Malkiel cho rằng nếu chúng ta chỉ “Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall” mà không dựa vào quá khứ để dự đoán các động thái trong tương lai, chúng ta sẽ không thể lường trước hết được những thay đổi nhanh chóng và bất thường của giá cổ phiếu.

Điểm hấp dẫn của cuốn sách nằm ở chỗ tập hợp tất cả được – mất, những lý luận kinh điển về nguyên nhân, đồng thời đưa ra những lời khuyên đầu tư thiết thực, giúp nhà đầu tư làm giàu “chậm mà chắc”.

Chết vì chứng khoán

Cuốn sách của Richard Smitten giúp người đọc làm chủ thị trường chứng khoán. Nội dung cuốn sách kể về Jesse Livermore – một nhà đầu cơ tài ba khó tìm đối thủ, với những bí mật về cách anh kiếm tiền từ cổ phiếu.

Sách hay: Chết vì chứng khoán

Livermore từng là một trong 7 nhà đầu tư tài chính giàu nhất thế giới. Anh ấy đã trở thành người chiến thắng trong nhiều trò chơi chứng khoán, điều đó khiến anh ấy trở thành bậc thầy của thị trường này.

Trả lời câu hỏi của hai cậu con trai: “Tại sao một số người chơi tốt trên thị trường chứng khoán, trong khi những người khác lại trắng tay?”, Livermore nói: “Với sự cám dỗ kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng, thị trường chứng khoán đã khiến mọi người trở nên ngu ngốc và bất cẩn khi họ bỏ ra những đồng tiền mồ hôi nước mắt …. Thị trường chứng khoán chỉ xử lý bằng số liệu thực, bằng thực tế và lý trí. Thị trường không bao giờ sai. Chỉ có các người chơi là nhầm lẫn”.

Những nguyên tắc đầu tư vào thị trường chứng khoán của Livermore giúp người đọc nhanh chóng thoát khỏi tâm lý e ngại khi làm quen với cổ phiếu và chứng khoán.

Trên đây là 4 cuốn sách cực hay về thị trường chứng khoán, giúp người mới tìm hiểu về thị trường có nhiều góc nhìn khi tham gia đầu tư tài chính. Thực tế luôn cho thấy người gặp rủi ro cao trong thị trường này chỉ đơn giản là chưa hiểu về nó và không có đủ tâm lý khi thị trường biến động.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *