Những cuốn sách giúp bạn học cách sống tối giản

Cuốn sách Căn nhà tối giản

Ngày càng có nhiều người lựa chọn lối sống tối giản. Sách ra đời để hiểu thế nào là lối sống tối giản và cách thực hành lối sống tối giản để đạt được hạnh phúc.

Phong cách sống tối giản là gì?

Phong cách sống tối giản của người Nhật này thường được gọi là Danshari, là một cách sống không lãng phí, không mua sắm xa hoa và giảm lãng phí trong nhà xuống mức thấp nhất có thể. Điều này không chỉ có nghĩa là loại bỏ những thứ không cần thiết mà còn có nghĩa là một cách hiệu quả để biến đổi cuộc sống của bạn bằng cách sắp xếp lại chúng. Hành động cắt giảm ở đây có nghĩa là giảm bớt sự phiền toái và sống một cuộc sống dễ dàng và thoải mái hơn.

Phong cách sống tối giản là gì?

Danshari là sự kết hợp của ba từ Dan, Sha và Ri có nghĩa hán tự là chữ “Đoạn”(Từ chối), “Xả”(Vứt bỏ), “Ly”(Tránh xa). Điều này có nghĩa là hãy “chia tay” với những món đồ thừa và sống một cuộc sống dễ dàng, yên tĩnh. Ngoài ra, lối sống tối giản này còn được nhắc đến trong cuốn sách tiếng Nhật “Bokutachini, moumonohahitsuyounai” của tác giả Sasaki Fumio, tạm dịch là “chúng ta không cần đồ đạc (chủ nghĩa tối giản của người Nhật)”. Theo tác giả, ai đi học cũng chỉ giữ lại những thứ thực sự cần thiết, vứt bỏ đồ thừa, sử dụng những vật dụng đa năng, đơn giản hóa không gian sống… từ đó, mọi người sẽ tập trung hơn vào những thứ thiết yếu cũng như giải quyết khó khăn hiện tại một cách dễ dàng.

Những lợi ích mà cách sống tối giản mang lại

Không ngoa khi nói rằng lối sống này được rất nhiều người Nhật Bản ưa thích và dần phổ biến trên khắp thế giới, bởi những lợi ích mà nó mang lại thực sự không hề nhỏ. Hãy nhớ rằng, bạn phải giải quyết hàng tá vấn đề gia đình, công việc, các mối quan hệ xã hội mỗi ngày, khi về đến nhà bạn vẫn phải giải quyết đống đồ quá nhiều trong căn phòng, điều này không phải là nghẹt thở thêm hay sao.

Sử dụng Danshari trong cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ không chỉ giúp giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ và gọn gàng mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà bạn dành cho nó. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm, lựa chọn đồ dùng, quần áo hàng ngày hay phải tốn nhiều công sức để dọn dẹp. Thông thường mọi người bị ảnh hưởng từ bên ngoài và nghĩ rằng mặt hàng này rất tốt rồi bỏ tiền ra mua. Ngoài ra, mọi người thường có thói quen đánh giá người khác bằng những thứ, của cải, đồ vật hoặc bệnh đua đòi khi thấy người khác có thì mình cũng phải có … nhưng bạn có thực sự cần nó không? Chưa kể bạn nhận quá nhiều thứ dễ lười biếng và sinh ra thói luộm thuộm, lối sống càng gò bó.

Những lợi ích mà cách sống tối giản mang lại

Nếu bạn hiểu khái niệm tối giản này, trước khi mua bất cứ thứ gì, hãy thử tự hỏi bản thân “Tôi có thực sự cần cái này không?”. Mặt khác, những đồ thừa như quần áo cũ hay sách vở cũng có thể được bán cho các cửa hàng tiết kiệm để bạn không có thêm tiền cho những việc khác quan trọng hơn.

Khi ngôi nhà đã trở nên thông thoáng hơn, tầm nhìn được mở rộng và tất nhiên suy nghĩ của bạn cũng trở nên thông thoáng và linh hoạt hơn. Đồng thời, bạn có nhiều thời gian và không gian hơn để dễ dàng tập trung vào những việc quan trọng khác.

Một “điều lợi hại” khác mà lối sống tối giản này mang lại đó là khía cạnh tình cảm, giúp cải thiện mối quan hệ giữa mọi người trong gia đình. Khi cả nhà phải đi ra ngoài, đã muộn nhưng bạn không tìm thấy thứ mình cần và khiến cả nhà phải chờ đợi, mất kiên nhẫn, bực bội, rồi lại tranh cãi. Nếu có ít đồ đạc hơn, những tình huống vô lý này có thể sẽ không còn nữa.

Ngoài ra, phần lớn người Nhật theo lối sống này do điều kiện địa lý. Ở một đất nước thường xuyên xảy ra động đất, càng ít đồ đạc thì nguy cơ bị đè bẹp càng ít. Đồ đạc hư hỏng cũng không cần sửa chữa nhiều.

Giới thiệu những cuốn sách về sự tối giản

1. Lối sống tối giản của người Nhật

Cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật

Cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật của tác giả Sasaki Fumio. Cuốn sách đưa ra định nghĩa về lối sống tối giản, tại sao bạn nên lựa chọn lối sống tối giản. Tác giả cũng nêu tên các nguyên tắc và phương pháp thu gọn đồ đạc cụ thể. Tác giả dành tập sách để nói về những thay đổi của bản thân sau khi dọn dẹp đồ đạc, để những thay đổi đó dẫn đến hạnh phúc. Bạn có thể tìm mua sách tại Tiki.

2. Dọn cho gọn tâm trí

Cuốn sách Dọn cho gọn tâm trí

Cuốn sách Dọn cho gọn tâm trí của tác giả Yoko Hirose. Cuốn sách cho rằng không gian sống chính là tấm gương phản chiếu nội tâm của một người. Vì vậy, hành trình làm sạch không chỉ là buông bỏ mọi thứ, mà là sắp xếp lại tâm trí. Cuốn sách gợi ý cách bạn có thể sắp xếp lại cuộc sống của mình bằng cách đặt câu hỏi: Đâu là những thứ bạn thực sự cần trong cuộc sống? Không gian bạn sống có nuôi sống bạn không? Làm thế nào những thay đổi nhỏ trong việc dọn dẹp có thể thay đổi cuộc sống của bạn theo hướng tích cực? Cuốn sách cung cấp những chỉ dẫn hữu ích để định hướng tư duy và cách sống. Bạn có thể tìm mua sách tại Tiki.

3. Nghệ thuật tối giản – Có ít đi, sống nhiều hơn

Cuốn sách Nghệ thuật tối giản

Cuốn sách Nghệ thuật tối giản – Có ít đi, sống nhiều hơn của tác giả Dominique Loreau. Cuốn sách là tập hợp những ghi chép và kinh nghiệm về những hiểm họa của sự dồi dào, vật chất; tìm kiếm những niềm vui và lợi ích của một lối sống đơn giản hơn, gần gũi hơn với thiên nhiên. Tác giả đưa ra những lời khuyên và bài tập mà bạn có thể thực hành nếu cần thiết để thích ứng với những nhu cầu thay đổi, thích ứng với các tình huống và hiểu đúng về nghệ thuật của chủ nghĩa tối giản. Bạn có thể tìm mua sách tại Tiki.

4. Người tối giản – Hành trình trở về số 0

Cuốn sách Người tối giản

Cuốn sách Người tối giản – Hành trình trở về số 0 của tác giả Phạm Quỳnh Giang. Đối với lối sống tối giản, tác giả không chỉ quan tâm đến việc bên ngoài có bao nhiêu đồ đạc, vật chất mà còn cố gắng nắm bắt được tinh thần của lối sống tối giản. Tác giả cho rằng đó là quyền tự do tuyệt đối của mỗi con người; Người sống tối giản là người “có tâm hồn tĩnh lặng, đầu óc có thể suy nghĩ thấu đáo những gì mình cần và một đôi tay dám vứt bỏ những thứ không cần thiết trong cuộc sống của mình”. Cuốn sách hướng dẫn thực hành tư duy tối giản để thoát khỏi áp lực công việc và những lo lắng về tài chính và tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống. Bạn có thể tìm mua sách tại Tiki.

5. Sống đơn giản cho mình thanh thản

Cuốn sách Sống đơn giản cho mình thanh thản

Cuốn sách Sống đơn giản cho mình thanh thản của tác giả Shunmyo Masuno. Sống đơn giản ở đây không phải là sống như thế nào cũng được, sống bằng lòng với những gì mình có. Sống đơn giản có nghĩa là nhìn thấu những điều quan trọng đối với bạn để tổ chức lại và thích ứng với cuộc sống của bạn. Cuốn sách đưa ra những lời khuyên đơn giản, chân thành để giải tỏa những gánh nặng không cần thiết trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và từ đó khám phá tâm hồn phong phú bên trong chính bạn. Bạn có thể tìm mua sách tại Tiki.

6. Căn nhà tối giản

Cuốn sách Căn nhà tối giản

Cuốn Căn nhà tối giản của Joshua Becker. Sống tối giản trước hết có nghĩa là loại bỏ những đồ đạc không cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên vứt bỏ càng nhiều càng tốt. Thiết kế không gian sống tối giản phải phù hợp với tính cách, nhu cầu cá nhân và tôn trọng mong muốn của các thành viên trong gia đình. Tác giả tin rằng “chủ nghĩa tối giản tập trung vào những thứ chúng ta yêu thích nhất và buông bỏ những thứ khiến chúng ta không thể tập trung vào những thứ chúng ta yêu thích“. Bạn có thể tìm mua sách tại Tiki.

7. Phong cách sống – Minimalism – Sống tối giản cho đời thanh thản

Cuốn sách Phong cách sống Minimalism của người Nhật

Cuốn sách Phong cách sống – Minimalism – Sống tối giản cho đời thanh thản của tác giả Cindy Trần. Cuốn sách dành cho lứa tuổi 15-18 về lối sống ngày càng được nhiều người lựa chọn. Sống tối giản không có nghĩa là chối bỏ những thứ vật chất, mà là sở hữu những thứ vừa đủ cho bản thân. Cuốn sách chỉ ra rằng cốt lõi của chủ nghĩa tối giản là tìm thấy niềm vui trong tâm hồn và tập trung vào những điều bạn thực sự yêu thích. Link mua sách trên Tiki.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *