Top Pages trong Ahref: cách nghiên cứu chất lượng bài viết

Top Pages trong Ahref: cách nghiên cứu chất lượng bài viết

Top Pages của Ahrefs từ lâu đã là một chỉ số quan trọng mỗi khi mình check website, chất lượng SEO của những bài viết. Vậy Top Pages là gì? Top Pages sẽ cho bạn biết điều gì về website của mình mỗi khi cần phân tích? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về giá trị của công cụ hữu ích này.

7 giá trí mà Top Pages (Ahrefs) mang lại

Thứ nhất: Bạn sẽ biết được những bài viết nào đang mang lại nhiều traffic nhất.

Thứ hai: Xem được tỷ lệ traffic của các URL trong tổng số bài viết.

Thứ ba: Biết được những bài viết nào đang lên Top với những từ khóa nào. Dựa vào những keyword này bạn có thể tối ưu bài viết tốt hơn.

Thứ tư: Xem được chất lượng traffic của website ( traffic từ keyword bán hàng, từ khóa chính hay từ các keyword thông tin, keyword không quan trọng, không mang tính chuyển đổi).

Thứ năm: Có thể phân tích nhanh được chỉ số refer domain về các page của website để từ đó có thể nhận định được mức độ khó hay dễ của từ khóa đang lên top.

Thứ sáu: Biết được Google đang hiểu website của bạn như thế nào thông qua các bài viết và từ khóa lên Top

Thứ bảy: Giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch chỉnh sửa và audit nội dung nhanh chóng.

Vậy, với những điều bạn có thể nắm bắt bên trên thì chúng ta nên làm gì để tối ưu website và các bài viết hơn?

Nghiên cứu website bằng Ahref

Cách tối ưu website dựa theo Top Pages trong Ahrefs

I. SEO từ khóa, tăng lượng traffic

Từ những bài viết có thứ hạng cao và nhận được nhiều lượng traffic thì mình đã rút ra được rằng các bài viết này đang được Google hiểu ở mức độ sâu như nào và với Google thì các bài viết này đang có độ tin cậy cao.

Cũng như một số website có độ trust tốt thì việc SEO sẽ rất dễ dàng, các bài viết lên rất nhanh. Tương tự, một URL có độ trust tốt thì việc đưa từ khóa trong bài lên vị trí cao hơn sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Với các bài viết này, bạn có thể audit lại, nghiên cứu thêm nội dung và bổ sung thêm các từ khóa có giá trị sâu hơn. Đối với các từ khóa mới bổ sung thì việc kéo top cũng trở nên dễ dàng hơn bởi Google đã ghi nhận đây là một URL uy tín. Việc của bạn là tạo ra Content tốt và không spam.

Nói tóm lại, việc audit nội dung cho website mình thường chọn các bài viết trong Top Pages của Ahref để audit thay vì đi tối ưu toàn trang mà chưa rõ kết quả.

II. Tăng chất lượng website, chất lượng traffic

Khi bạn phân tích một website nào đó, nếu chỉ nhìn vào các chỉ số như UR, DR, Referring domains, Organic Keyword, Backlink,.. thì sẽ khó để có cái nhìn chính xác về chất lượng của một website. Bởi các chỉ số này gần như đều có thủ thuật để Tăng.

Bên cạnh đó, có nhiều website có lượng traffic khủng nhưng thực tế traffic của website này đến từ những từ khóa không chuyển đổi ra tiền, từ khóa trend,..

Ví dụ: một số website về công nghệ, review có traffic cực khủng, nhìn qua thì bạn sẽ lầm tưởng site này “ngon” nhưng thực tế, khi check trong Top Pages của Ahref thì bạn sẽ thấy site lên top rất nhiều từ khóa không liên quan, các bài viết về ngôn tình, tâm trạng, thơ tình, hình gái xinh,..

Dùng top pages trong ahref để nghiên cứu traffic bài viết
Một website có traffic phần lớn không liên quan đến mục đích

Hay một website xem qua thì lượng từ khóa ít và traffic bèo bọt, nhưng khi check Top Pages thì thấy site lên rất nhiều những từ khóa quan trọng, từ khóa bán hàng. Và dù traffic không cao nhưng với những từ khóa giá trị thì website mang về doanh thu rất khủng.

Nói như vậy để hiểu, bạn có thể sử dụng phần Top Pages của Ahref để nghiên cứu website của chính bạn và website đối thủ để xem đâu là traffic thật của một website, và nghiên cứu xây dựng bộ từ khóa quan trọng cho bài viết.

III. Tăng tỷ lệ traffic giữa các bài viết

Một website dù có rất nhiều bài viết nhưng khi check Top Pages thì có đến 60% traffic đến từ 10 bài viết, và những bài viết này có bộ từ khóa volume rất lớn.

Số traffic còn lại của website thì được phân bổ cho rất nhiều bài viết, có những bài viết chỉ nhận được số ít traffic.

Việc sử dụng Top Pages của Ahref để kiểm tra chất lượng bài viết giúp mình có được cái nhìn sâu sắc về tỷ lệ phân bổ traffic giữa các bài viết. Đồng thời đo lường được các website đối thủ họ đang tập trung vào những từ khóa nào.

Top Pages trong Ahref: cách nghiên cứu chất lượng bài viết

Một mẹo nhỏ, bạn hãy tạo sự liên kết giữa các bài viết có top cao, traffic lớn với những bài viết ít traffic (internal link) để giúp tăng độ trust đều cho các bài viết.

Tất nhiên, việc nghiên cứu chất lượng bài viết có thể dựa vào Google Analytics và Google Search Console. Và công cụ Top Pages của Ahref chắc chắn phù hợp để nghiên cứu đối thủ.

Nguồn bài viết: Top Pages trong Ahref: cách nghiên cứu chất lượng bài viết

Đánh giá post