5 Cách học viết câu hỏi hiệu quả để ChatGPT trả lời tốt nhất

5 Cách học viết câu hỏi hiệu quả để ChatGPT trả lời tốt nhất

Những hướng dẫn trực tuyến, ví dụ do người dùng gửi và các khóa học video miễn phí trên YouTube sẽ giúp bạn học kỹ năng đặt câu hỏi cho ChatGPT để đạt được các câu trả lời từ trí tuệ nhân tạo.

Bạn có từng gặp tình huống này chưa? Bạn rất ấn tượng với những ảnh chụp màn hình ChatGPT được đăng tải bởi những người khác trên mạng. Nhưng khi bạn thử phiên bản demo trí tuệ nhân tạo mới, bạn không thể nhận được các phản hồi thông minh tương tự. Bí quyết ở đây là câu hỏi.

Mặc dù ChatGPT rất thông minh, nhưng các câu trả lời của nó phụ thuộc vào câu hỏi hoặc lời nhắn mà bạn đã nhập. Và tương tự như việc học các toán tử tìm kiếm Google để tìm kiếm kết quả tốt nhất, bạn cần phải học cách đặt câu hỏi cho ChatGPT để có được các câu trả lời tốt nhất, cũng được gọi là Kỹ thuật Đặt Câu Hỏi (PE). Điều này có thể hơi phức tạp đối với người mới bắt đầu, nhưng đó là lý do tại sao một số người dùng có kinh nghiệm chia sẻ cách viết câu hỏi cho ChatGPT để đạt được những câu trả lời tốt nhất trên mạng.

1. Prompts.Chat (Web): Sao chép mẫu Prompt và học các mẹo trong Ebook miễn phí

Prompts.Chat (Web): Sao chép mẫu Prompt và học các mẹo trong Ebook miễn phí

Prompts.Chat, còn được gọi là Awesome ChatGPT Prompts, là một bộ sưu tập các mẫu prompt mà bạn có thể sao chép vào ChatGPT để làm cho trí tuệ nhân tạo đưa ra các câu trả lời ngắn gọn và chính xác cho các câu hỏi của bạn. Một số prompt được tạo bởi nhà phát triển trang web Fatih Kadir Akin, nhưng vì nó là mã nguồn mở, bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều đóng góp từ người dùng cho các prompt tuyệt vời.

Trang web tập trung vào việc làm cho prompt dễ sử dụng và sao chép. Bạn sẽ tìm thấy tiêu đề mô tả của prompt ở đầu trang, chẳng hạn như “Hành động như một nhà toán học” hoặc “Hành động như một quản lý truyền thông xã hội”, với đầy đủ prompt ở dưới. Bạn có thể chỉnh sửa prompt này trên trang web để tùy chỉnh cho điều bạn đang tìm kiếm. Sau đó, khi bạn hài lòng với kết quả, hãy sao chép nó vào ChatGPT và chạy nó.

Akin cũng đã viết một cuốn sách điện tử miễn phí (hoặc trả bao nhiêu cũng được) dành cho người mới bắt đầu có tên The Art of ChatGPT Prompting. Nó sẽ dẫn bạn từng bước qua quá trình ChatGPT để hiểu những gì trí tuệ nhân tạo làm, tại sao prompt là rất quan trọng và các nguyên tắc của kỹ thuật đặt câu hỏi tốt. Akin cũng chia sẻ cách sử dụng “Hành động như…” để khiến ChatGPT hoạt động theo ý muốn mà không quá tải với quá nhiều thông tin.

2. QuickRef ChatGPT Cheat Sheets (Web): Các mẫu hỏi đáp và gợi ý do người dùng đóng góp

QuickRef ChatGPT Cheat Sheets (Web): Các mẫu hỏi đáp và gợi ý do người dùng đóng góp

QuickRef là một trang web cung cấp các bảng chèn thông tin cho các ứng dụng hoặc ngôn ngữ lập trình khác nhau, như Google Search, Sheets, Excel, JavaScript, Python, vv. Chúng được đóng góp chủ yếu bởi những người dùng thường xuyên trong cộng đồng. Bảng chèn thông tin mới nhất trong danh mục ấn tượng của nó là ChatGPT, với một loạt các mẫu hỏi đáp và gợi ý cho trí tuệ nhân tạo. Ở đây bạn không học được quy trình PE, nhưng đây là một tài liệu tham khảo tốt khi bạn gặp khó khăn.

Bảng chèn thông tin ChatGPT của QuickRef được chia thành một số danh mục: Tổng quát, Lập trình, Email, Bảng tính, Mạng xã hội, Đọc sách, Thiết kế, Phân tích dữ liệu, Quảng cáo trả tiền, Amazon FBA, Viết/Blogging, Giáo viên/Tạo khóa học, YouTube và Nghiên cứu. Mỗi mẫu hỏi đáp có một tiêu đề cơ bản cho biết nó sẽ làm gì, tiếp theo là câu hỏi bạn có thể chép dán vào ChatGPT.

Nhiều từ hoặc cụm từ của mỗi câu hỏi đáp có thể thay thế để tùy chỉnh cho câu hỏi của bạn. Các phần bắt buộc được đánh dấu trong ngoặc vuông để bạn thay thế văn bản gốc, trong khi các thay thế tùy chọn được tô màu đỏ hoặc xanh lam.

3. Adrian Twarog (YouTube): Video hướng dẫn cho tài liệu tài nguyên ChatGPT tối thượng

Adrian Twarog (YouTube): Video hướng dẫn cho tài liệu tài nguyên ChatGPT tối thượng

YouTuber Adrian Twarog đã có một lượng người theo dõi khá đông đảo cho các video hướng dẫn của mình về nhiều chủ đề như phát triển web, ứng dụng và trí tuệ nhân tạo. Anh đã đào sâu vào hệ thống và đã tạo ra các video hướng dẫn về việc tạo một bản sao ChatGPT hoặc làm cho bot Discord của bạn với các mô hình OpenAI. Tất nhiên, điều này yêu cầu hiểu những nguyên tắc cốt lõi về cách ChatGPT hoạt động, và anh đã chia sẻ toàn bộ kiến thức đó trong một loạt các video trên YouTube.

Trong Hướng dẫn tài nguyên ChatGPT tối thượng, Twarog giải thích những gì ChatGPT là trong một video ngắn 5 phút trước khi chuyển sang khóa học nhanh 35 phút về cách sử dụng ChatGPT. Trong video thứ hai, Twarog đề cập đến rất nhiều về cách sử dụng các lời nhắc, tập trung vào các kịch bản sử dụng như tóm tắt, mẫu, truyện ngắn, JavaScript, sơ yếu lý lịch và chỉnh sửa blog. Bạn cần phải xem cả hai video này để hiểu về các khái niệm cơ bản trước khi chuyển sang các video tiếp theo.

Video thứ ba, có tựa đề Hướng dẫn ChatGPT nâng cao, là video mà bạn nên chú ý đặc biệt nếu bạn muốn hiểu về các lời nhắc nâng cao. Twarog trình bày chi tiết về kỹ thuật prompt engineering với một loạt các ví dụ. Ngay cả khi các ví dụ không phải là những gì bạn muốn làm với ChatGPT, bạn nên xem qua chúng để hiểu rõ hơn về những điểm tinh túy của việc soạn thảo một lời nhắc.

4. Micah Johns (YouTube): ChatGPT Prompting Với Các Ví Dụ Thực Tế và Ứng Dụng

Loạt video trên YouTube của Micah Johns là một cách thân thiện với người mới bắt đầu học PE cho ChatGPT nếu bạn chỉ muốn sử dụng nó cho các công việc thực tế hàng ngày cho công việc hoặc sở thích của mình.

Khóa học ChatGPT Full Course trong 40 phút là một điểm bắt đầu tuyệt vời, trong đó Micah đề cập cách sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo này để viết sơ yếu lý lịch, soạn các email quan trọng, phát triển kế hoạch học tập cho một kỹ năng mới, giải quyết vấn đề trong Excel, tự động hóa báo cáo hiệu suất, lịch trình hàng ngày và các cuộc họp, ưu tiên các nhiệm vụ, tối ưu hóa hồ sơ LinkedIn, viết thư xin việc, và giao tiếp với các nhà cung cấp.

Nếu bất kỳ chủ đề nào không đáng bỏ thời gian của bạn, bạn có thể nhảy đến các thời điểm trong video hoặc duyệt khóa học hoàn toàn như một loạt video riêng lẻ về mỗi chủ đề. Sau khi hoàn thành khóa học 40 phút, hãy xem khóa học dài hơn 100 phút bao gồm 20 dự án nâng cao sử dụng ChatGPT, chẳng hạn như Python scripting, JSON generation, sự hiểu biết về nghiên cứu y học và nhiều hơn nữa.

Danh sách phát How to Use ChatGPT lớn hơn của Micah còn có nhiều ứng dụng thực tế khác cho ChatGPT. Ví dụ, bạn sẽ học cách viết một bài tiểu luận 5 trang trong 10 phút với trí tuệ nhân tạo hoặc tạo truyện tranh siêu anh hùng của riêng bạn với ChatGPT và Midjourney, một trong những bộ tạo văn bản thành nghệ thuật miễn phí tốt nhất.

5. Learn Prompting (Web): Khóa học trực tuyến miễn phí để học cách nói chuyện với trí thông minh nhân tạo và chatbot

Learn Prompting (Web): Khóa học trực tuyến miễn phí để học cách nói chuyện với trí thông minh nhân tạo và chatbot

Learn Prompting là một khóa học trực tuyến miễn phí để hiểu cách viết prompts cho bất kỳ ứng dụng trí tuệ nhân tạo nào, không chỉ ChatGPT. Nó được thiết kế bởi Sander Schulhoff, một sinh viên khoa học máy tính tại Đại học Maryland. Khóa học phù hợp với nhiều người dùng, từ người mới bắt đầu đến những người có chuyên môn hoặc kiến thức lập trình.

Khóa học hoàn toàn dựa trên văn bản, với các chương đưa bạn qua các khía cạnh khác nhau của prompts trí tuệ nhân tạo. Schulhoff định nghĩa PE như “Cách nói chuyện với trí tuệ nhân tạo để nó làm điều bạn muốn.” Các chương cơ bản và trung cấp sẽ đưa bạn qua các nguyên tắc cơ bản của PE với lý thuyết, thủ thuật và ví dụ.

Khóa học sau đó đi vào các thực hành nâng cao như prompts áp dụng (được đóng góp bởi người dùng), điều chỉnh tinh chỉnh, hình ảnh và nhiều hơn nữa, nơi bạn sẽ học các kỹ thuật như Chain of Thought, Self Consistency, v.v. Có thể nói nó nghe như nhiều thuật ngữ chuyên môn, nhưng nó sẽ rõ ràng và dễ hiểu nếu bạn đi qua khóa học từng bước một.

Bắt đầu học ChatGPT với một dự án cá nhân

Tất cả các tài nguyên này đều yêu cầu bạn có tài khoản ChatGPT trên OpenAI hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm được trang bị trí tuệ nhân tạo trên Bing. Nhiều người dùng mạng đã đưa ra một lời khuyên chung: nếu bạn đang học kỹ thuật prompts cho ChatGPT, hãy áp dụng nó vào một dự án cá nhân. Sau đó, khi bạn học, hãy áp dụng nó vào thực tế để nó gắn vào bộ nhớ của bạn.

Xem thêm: 460 ChatGPT Prompts cực xịn dành cho mọi ngành nghề

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *