Top 15 cuốn sách về Marketing mà bạn nhất định phải đọc

Top 15 cuốn sách về Marketing mà bạn nhất định phải đọc

Nếu bạn là một nhà tiếp thị và muốn mở mang tầm hiểu biết cũng như thỏa sức sáng tạo thì 15 cuốn sách về marketing sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Thời đại công nghệ 4.0 đang ló dạng, mọi thứ đều thay đổi và được cập nhật hàng ngày. Vì vậy những cuốn sách này sẽ giúp bạn tiếp thu những kiến ​​thức để thích nghi tốt nhất.

TOP 15 cuốn sách hay về marketing bạn cần biết

1. Khác Biệt Hay Là Chết – Jack Trout, Steve Rivkin

Khác Biệt Hay Là Chết - Jack Trout, Steve Rivkin

Cuốn sách này được coi là một trong những cuốn sách marketing hay nhất mọi thời đại. Nó là “bà đỡ” của định nghĩa “Khác biệt hóa” (Differentiate) giờ đã trở thành từ ngữ lớn trong thế giới kinh doanh ngày nay.

Cuốn sách đưa ra 18 ví dụ thực tế về những thứ trên thị trường. Một chương đề cập đến các nghiên cứu về các dòng sản phẩm mới. Một chương xem xét sự khác biệt thông qua truyền miệng. Chương khác nhấn mạnh rằng bạn có thể phân biệt bất cứ thứ gì trong bất kỳ lĩnh vực nào của doanh nghiệp. Đây là một cuốn sách hay, tôi tin chắc rằng bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều thú vị trong lần xuất bản mới này.

2. Để ngôn từ trở thành sức mạnh – Nobuyuki Takahashi

Để ngôn từ trở thành sức mạnh - Nobuyuki Takahashi

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, lượng thông tin dày đặc và được truyền tải đến người đọc hàng ngày. Vai trò của ngôn từ ngày càng trở nên quan trọng, có thể nói ngôn ngữ là “cốt lõi” trong mọi tình huống kinh doanh.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành quảng cáo, tác giả Nobuyuki Takahashi đã đưa ra những quy tắc cụ thể để biến ý tưởng thành thông điệp chính trong cuốn sách và nêu bật sứ mệnh cũng như tầm nhìn của công ty. Cùng với những gợi ý thiết thực về 150 thông điệp, khẩu hiệu và phương châm của các công ty thành công ở Nhật Bản và trên thế giới, chúng ta sẽ thấy được quan điểm, cách nhìn và quá trình chuyển đổi ý tưởng lớn thành ý tưởng lớn.

3. Linh hồn của quảng cáo – Nobuyuki Takahashi

“Đời người vui thích với việc sáng tạo ra ý tưởng lớn là tuyệt vời nhất”

Nobuyuku Takahashi

“Concept – ý tưởng lớn” là khái niệm trung tâm của doanh nghiệp, thị trường và sản phẩm. Đây là một cuốn sách khác của Nobuyuki Takahashi giới thiệu những giá trị quan trọng mới của thời gian và trở thành kim chỉ nam cho mọi hành động.

Có rất nhiều sách trên thị trường hiện nay nói về cách đưa ra những ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, cuốn sách này có cách tiếp cận rất đặc biệt, tác giả coi việc hình thành những ý tưởng lớn là cốt lõi của mọi sự vật, hiện tượng. Tại sao có một ý tưởng lớn bây giờ? Ý tưởng lớn để làm gì? Làm thế nào để bạn tạo ra những ý tưởng tuyệt vời? Tác giả sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó với cuốn sách hay về marketing này. Cùng với 86 ví dụ, bài phân tích của tác giả sẽ là bài học kinh nghiệm từ những thương hiệu lớn đã trải qua, giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về những ý tưởng lớn.

4. Để quảng cáo không phải là quảng cáo – Simon Veksner

Cuốn sách này của Simon Veksner dành cho bất kỳ ai đang cân nhắc trở thành một nhà tiếp thị chuyên nghiệp. Điểm khác biệt lớn nhất giữa cuốn sách này với những cuốn sách marketing khác là nó không dạy bạn cách lên ý tưởng hay viết chương trình quảng cáo.

Thay vào đó, cuốn sách này chỉ cho bạn cách tận dụng tối đa những người bạn làm việc cùng, chẳng hạn như nhà lập kế hoạch, nhiếp ảnh gia hoặc đạo diễn. Bạn cũng sẽ học cách để các giám đốc sáng tạo chấp nhận ý tưởng của bạn thành công và cách trình bày ý tưởng của bạn với khách hàng. Cuốn sách cũng đề cập đến các chủ đề “nhẹ nhàng hơn”, ví dụ: liệu trang phục của bạn có thực sự quan trọng hay không và cách bạn tranh luận với đối tác.

5. Khiêu vũ với ngòi bút- Joseph Sugarman

Nội dung quảng cáo là trái tim và linh hồn của nhà quảng cáo, cho dù trên báo in, truyền hình, đài phát thanh hay các phương tiện truyền thông khác. Trong Khiêu vũ với ngòi bút, nhà viết quảng cáo huyền thoại của Mỹ Joseph Sugarman mang đến cho độc giả những hướng dẫn cơ bản và mẹo chuyên gia để viết một quảng cáo hấp dẫn thu hút khách hàng.

Cuốn sách này chứa đựng tất cả các công cụ và chiến thuật bạn cần, đủ để viết quảng cáo bán hàng hiệu quả như những quảng cáo tuyệt vời đã đưa Sugarman đến đỉnh cao của danh vọng và tài sản.

6. Marketing cho bán lẻ

Marketing cho bán lẻ

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực bán lẻ, cuốn sách marketing này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Với những ý tưởng mới đầy sáng tạo, cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn cách tạo ra những trải nghiệm kinh doanh bổ ích và xây dựng mối quan hệ bền chặt, trung thành và lâu dài với khách hàng của bạn. Đây là cuốn sách dạy marketing bán lẻ rất hay được nhiều người lựa chọn.

Hãy đọc Marketing cho bán lẻ và lắng nghe những kinh nghiệm và trao đổi của Bob với Susan Negen, chúng ta sẽ học được:

  • Tại sao quảng cáo không áp dụng cho các cửa hàng bán lẻ và bạn phải làm gì?
  • Cách áp dụng quy luật tương tác vào công việc kinh doanh và thu hút hàng nghìn khách hàng tiềm năng mới.
  • Cách tạo dựng niềm tin với khách hàng để họ trở thành khách hàng trung thành và lâu dài.
  • 10 quy tắc viết thư chào hàng mà mọi nhà bán lẻ cần biết khi gửi thư tiếp thị sản phẩm.
  • 14 yếu tố bạn cần khi tạo một trang web.

7. GAM7

GAM7

Cùng Gam7 “quẩy” lại những nội dung slogan đáng giá của tạp chí này. Gam7 lấy người đọc làm trung tâm và tin rằng bạn có thể sáng tạo hơn những gì bạn nghĩ! Có một thực tế là 8/10 người viết nội dung không dám thể hiện nội dung mình viết và đổ lỗi cho sản phẩm, dự án mà họ đang làm không hay, khô khan và khó sáng tạo là như vậy.

Vì vậy, ngoài những cuộc họp giao ban thông thường từ sếp, khách hàng, hãy cố gắng khơi nguồn cảm hứng từ bất kỳ địa điểm, thương hiệu, sản phẩm nào (cho dù đó là thương hiệu hay sản phẩm hư cấu!). Thử thách bản thân để xem liệu không có giới hạn nào đối với “chủ đề”. Bạn sẽ tạo ra nội dung tuyệt vời như thế nào? Đây là một cuốn sách rất mới và hiện đại, xứng đáng được xếp vào “danh sách” những cuốn sách hay về marketing.

8. Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất của mọi thời đại

Bên cạnh việc tìm kiếm cách để thành công trên thị trường, điều quan trọng là phải nhìn vào thất bại để biết nó đã sai ở đâu và làm thế nào để sửa chữa nó. Đây không phải là một cuốn sách để đọc, nó cung cấp cho bạn một bài kiểm tra vô giá, những bài học mà bạn chưa học được.

Qua cuốn sách này của tác giả Matt Haig, bạn sẽ thấy được những nguy cơ tiềm ẩn của một thương hiệu sản phẩm mà bạn từng tin là tiềm năng của công ty. Hãy cùng điểm qua các thương hiệu mắc lỗi khác nhau để tìm ra cách các công ty mắc sai lầm.

9. Những tay tiếp thị đều nói xạo – Seth Godin

Đây là một cuốn sách về marketing trông khá bình thường so với nhiều cuốn sách marketing khác. Nội dung sách không có những trích đoạn bình luận, không có những câu khẩu hiệu hoa mỹ, thay vào đó nội dung tập trung kể những câu chuyện về những người làm marketing.

Seth Godin đúc kết một bí quyết để có thể tiếp thị thành công một sản phẩm không phải là trăm sự tốt đẹp về tính năng, lợi ích của sản phẩm mà hãy xem marketing như một nghệ thuật kể chuyện, để khách hàng tự tin hơn, tạo cảm giác thoải mái hơn.

10. Quảng cáo theo phong cách Ogilvy – David Ogilvy

Quảng cáo theo phong cách Ogilvy – David Ogilvy

Quảng cáo theo phong cách Ogilvy không phải là cuốn sách dành cho những người sành sỏi về quảng cáo, mà là cuốn sách về những điều cơ bản của marketing cho người mới bắt đầu. Cuốn sách truyền tải kiến ​​thức marketing theo phong cách thẳng thắn, chân thực và không thể thiếu đối với các nhà quảng cáo. Cuốn sách tập trung vào nhiều khía cạnh của quảng cáo, từ những khía cạnh đầu tiên tạo tiền đề thành công cho chiến dịch quảng cáo, đến các hình thức vận hành doanh nghiệp quảng cáo truyền thông, bí quyết thu hút khách hàng, chiến thuật quảng cáo truyền thông…

11. Con bò tía – Seth Godin

Cảnh tượng những chú bò gặm cỏ trên đồng cỏ đẹp như tranh vẽ ngay cạnh đường cao tốc thường thu hút sự chú ý của mọi người và mê hoặc tất cả những ai nhìn thấy. Tuy nhiên, dần dần, chúng ta sẽ không còn bận tâm về những con sóc nữa, vì chúng đều giống nhau, và cảnh đẹp mà bạn nhìn thấy trước đây sẽ trở nên bình thường. Nhưng khi một con bò màu tím xuất hiện, khung cảnh trở nên thú vị hơn bởi sự độc đáo của nó. Cuốn sách này đề cập đến bản chất, lý do và các cách để trở nên độc đáo hơn khi các nhà tiếp thị cần biết cách tạo ra sự độc đáo cho chiến lược tiếp thị của họ.

12. Hiệu ứng lan truyền – Jonah Berger

Hiệu ứng lan truyền – Jonah Berger

Để khai thác sức mạnh của tiếp thị truyền miệng, bạn cần hiểu tại sao mọi người lại nói về nó và tại sao nhiều thông tin lại được chia sẻ hơn những thứ khác. Một số nội dung trực tuyến đang trở nên phổ biến, trong khi nhiều nội dung không quan tâm đến việc lan truyền. Tại sao chỉ nói về cái này hay cái kia, tại sao lại có nhiều cuộc nói chuyện về sản phẩm, ý tưởng và chiến dịch. Tất cả những điều này được giải thích trong cuốn sách của Jonah Berger về tác dụng của hiệu ứng lan truyền.

13. Điểm bùng phát – Malcolm Gladwell

Malcolm Gradwell đã mở ra một hiểu biết sâu sắc hơn về hiện tượng điểm tới hạn sẽ thay đổi hoàn toàn nhận thức của mọi người về việc tiêu thụ sản phẩm và việc phổ biến ý tưởng. Đỉnh điểm là khoảnh khắc kỳ diệu khi một ý tưởng hoặc xu hướng hoặc hành vi xã hội vượt qua một ngưỡng nhất định và sau đó bùng nổ và lan rộng như cháy rừng. Có thể thấy, nó giống như một người bị cảm có thể gây ra dịch cúm, một mục tiêu nhỏ nhưng chính xác có thể trở thành nguyên nhân thúc đẩy xu hướng, tăng lượng tiêu thụ sản phẩm, v.v.

14. Trong chớp mắt – Malcolm Gladwell

Đây là cuốn sách về cách chúng ta suy nghĩ mà không cần suy nghĩ, giúp đỡ, về những quyết định chúng ta đưa ra một cách nhanh nhất nhưng không tầm thường. Nhiều người luôn đưa ra những quyết định sáng suốt, nhưng cũng có nhiều người luôn quanh quẩn và mắc sai lầm. Tại sao một số người hành động theo bản năng và giành chiến thắng, nhưng rất nhiều người lại kết thúc sai lầm. Tại sao các quyết định đúng thường rất khó giải thích. Cuốn sách này cũng tiết lộ bí mật rằng những người ra quyết định lớn không phải là những người dành tất cả thông tin và thời gian để đưa ra những quyết định sáng suốt, mà là những người thành thạo trong nghệ thuật “cắt mỏng” và nắm bắt mọi khía cạnh của vấn đề.

15. Điều gì khiến khách hàng chi tiền – Martin Lindstrom

Đây là cuốn sách nơi Martin Lindstrom trình bày nghiên cứu gây sốc được gọi là khoa học thần kinh tiếp thị đột phá, mất ba năm và tiêu tốn hàng triệu đô la. Đây là một thử nghiệm nhằm tìm hiểu sâu về bộ não của hơn 2.000 tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới. Bạn sẽ tiếp xúc với nhiều quảng cáo, logo, video, thương hiệu và sản phẩm. Kết quả đã phá vỡ niềm tin lâu dài trong tiềm thức của mọi người về những gì thu hút chúng ta khi chúng ta quyết định mua.

Lời kết

Sơ lược về Review sách hay về marketing:

Tên sách MarketingTác giảThể loại
1. Khác biệt hay là chếtJack Trout, Steve RivkinMarketing, bán hàng
2. Để ngôn ngữ trở thành sức mạnhTakahashi NobuyukiMarketing, Content
3. Linh hồn của quảng cáoTakahashi NobuyukiQuảng cáo, truyền thông
4. Để quảng cáo không phải là quảng cáoSimon VeksnerQuảng cáo
5. Khiêu vũ với ngòi bútJoseph SugarmanContent, quảng cáo
6. Marketing cho bán lẻBob Negen – Susan NegenMarketing
7. Gam 7Nhiều tác giảMarketing & Design
8. Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất của mọi thời đạiMatt HaigMarketing, thương hiệu
9. Những tay tiếp thị đều nói xạoSeth GodinTiếp thị
10. Quảng cáo theo phong cách OgilvyDavid OgilvyQuảng cáo
11. Con bò tíaSeth GodinMarketing
12. Hiệu ứng lan truyềnJonah BergerMarketing, truyền thông
13. Điểm bùng phátMalcolm GladwellTiếp thị, quảng cáo
14. Trong chớp mắtMalcolm GladwellMarketing
15. Điều gì khiến khách hàng chi tiềnMartin LindstromMarketing, bán hàng

Để tạo ra một cuốn sách hay về marketing là kinh nghiệm và đúc kết nhiều năm của tác giả. Những cuốn sách này mang đến cho người đọc những góc nhìn thiết thực nhất về kiến ​​thức marketing và những điều họ nên chuẩn bị hoặc học hỏi. Không phải “chỉ đọc để hiểu” mà cần phải có dẫn chứng cụ thể, vì vậy 15 cuốn sách trên đây mang đến cho bạn những kiến ​​thức marketing bổ ích mà bạn nhất định phải học.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *